Tôn vinh 116 doanh nghiệp đạt Giải Chất lượng Quốc gia

Các doanh nghiệp được tôn vinh với thành tích xuất sắc trong nâng cao năng suất, chất lượng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, lãnh đạo các bộ, ngành tham dự sự kiện.

25 năm thúc đẩy phong trào năng suất, chất lượng

Sáng 25/4, tại hội trường Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã long trọng tổ chức lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 và 2020. Trong đó 61 doanh nghiệp thuộc danh sách năm 2019 và năm 2020 là 55. Trong số này có 40 doanh nghiệp được trao giải Vàng, 76 doanh nghiệp nhận Giải Chất lượng Quốc gia.

Giải thưởng được hình thành và phát triển từ Giải thưởng Chất lượng Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai từ năm 1995, theo quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá. Giải thưởng chất lượng quốc gia thuộc hệ thống Giải thưởng Chất l­ượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dư­ơng (GPEA) của Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương từ năm 1999. Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì tổ chức hoạt động xét tặng hàng năm, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là đơn vị thực hiện.

Giải thưởng tổ chức nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng; phát triển nguồn lực, tạo bước chuyển biến về năng suất, chất lượng của các sản phẩm, hàng hoá, khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Qua 25 năm, đã có 2.030 lượt doanh nghiệp nhận được giải thưởng này, mang lại uy tín, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Lê Xuân Định: ‘Doanh nghiệp đã nỗ lực tuân thủ tiêu chí để đạt giải’

Phát biểu khai mạc lễ trao giải thưởng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định đánh giá cao các doanh nghiệp được vinh danh. Ông cho rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi hoạt động của nền kinh tế, các ngành đều bị ảnh hưởng, kể cả dịch vụ, chế biến chế tạo đến các ngành công nghệ cao. Dù phải thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch và phát triển kinh tế, nhiều doanh nghiệp vẫn đứng vững, đảm bảo việc làm cho người lao động, một số doanh nghiệp vẫn có sự phát triển ấn tượng. Trong số đó có các doanh nghiệp tiêu biểu được Thủ tướng tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 và 2020.

1db082eb7a4a8814d15b-161932077-8223-7165

Thứ trưởng Lê Xuân Định, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Ngọc Thành.

Để được giải thưởng, doanh nghiệp cần đạt đủ bảy tiêu chí, tổng điểm là 1.000, trong đó: Vai trò của lãnh đạo (120 điểm); hoạch định chiến lược (85 điểm); định hướng vào khách hàng và thị trường (85 điểm); đo lường, phân tích và quản lý tri thức (90 điểm); quản lý, phát triển nguồn nhân lực (85 điểm); quản lý quá trình hoạt động (85 điểm); kết quả hoạt động (450 điểm).

“Các doanh nghiệp đã nỗ lực tuân thủ các tiêu chí và đạt được Giải thưởng”, Thứ trưởng Định nói và cho rằng đây là dịp để ghi nhận những đóng góp và thành công không ngừng của các doanh nghiệp đạt giải, đồng thời khích lệ những doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu hoàn thiện mình để vươn tới sự phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để tiếp tục nâng cao và phổ biến những giá trị của Giải thưởng đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Thứ trưởng Lê Xuân Định cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục hoàn thiện và triển khai có hiệu quả hơn nữa hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia trên toàn quốc để Giải thưởng thực sự mang li ý nghĩa sâu sắc, có tác dụng tôn vinh, quảng bá các doanh nghiệp luôn đổi mới, áp dụng các giải pháp tiên tiến để sản phẩm đạt năng suất và chất lượng tốt.

Nhóm doanh nghiệp nhận Giải thưởng chất lượng Quốc gia

Trong năm 2019 và 2020 có 76 doanh nghiệp đạt các tiêu chí để trao Giải chất lượng Quốc gia. Các doanh nghiệp này được ghi nhận vượt trội trong quản trị đến đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh.

trao-giai3-4830-1619326500.jpg

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định và ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia trao giải cho nhóm doanh nghiệp. Ảnh:Ngọc Thành.

dd8438f9e25810064949-161932246-4723-3873

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân và ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm UBKHCN và MT của Quốc hội trao giải cho nhóm doanh nghiệp nhận giải thưởng Quốc gia. Ảnh: Ngọc Thành.

trao-giai4-3579-1619326500.jpg

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy trao giải cho nhóm doanh nghiệp được giải Chất lượng Quốc gia. Ảnh: Ngọc Thành.

Nhóm 40 doanh nghiệp nhận Giải Vàng

Trong cơ cấu của giải thưởng, có 2 cấp giải gồm giải Vàng và giải Chất lượng. Theo 7 tiêu chí của giải thưởng với tổng điểm là 1.000, nếu doanh nghiệp đạt trên 600 điểm ở mức giải thưởng Chất lượng và trên 800 sẽ dành giải Vàng – Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

4ec943f45b54a90af045-161932431-5798-2826

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và ông Nguyễn Hồng Diên (Bộ trưởng Công thương) trao giải cho các doanh nghiệp. Ảnh: Ngọc Thành.

GS Châu Văn Minh (Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và ông Lê Minh Hoan,

GS Châu Văn Minh (Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và ông Lê Minh Hoan (Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) trao giải Vàng Chất lượng Quốc gia. Ảnh: Ngọc Thành.

Bốn doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng chấu Á – Thái Bình Dương

Trong số các doanh nghiệp đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia hai năm gần nhất, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đề cử một số doanh nghiệp tham gia Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương. Giải này do Tổ chức chất lượng châu Á – Thái Bình Dương xét tặng cho các doanh nghiệp trong khu vực. Trong năm 2019 Việt Nam có 4 doanh nghiệp được xét tặng.

e942bda1a401565f0f10-161932470-5217-7416

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải cho các doanh nghiệp. Ảnh: Ngọc Thành.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: ‘Chất lượng sẽ là bệ phóng để doanh nghiệp vươn lên’

Trong bài phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Huỳnh Thành Đạt chúc mừng các doanh nghiệp và khẳng định, đây là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng trao tặng.

2018f6b3ef131d4d4402-161932449-8763-8472

Bộ trưởng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Ngọc Thành.

Giải thưởng được thiết lập trên cơ sở 7 tiêu chí của hệ thống các giải thưởng chất lượng quốc gia tiên tiến, thuộc hệ thống Giải thưởng chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là hệ thống giải thưởng rất khắt khe từ các tiêu chí đầu vào, phải qua nhiều vòng xét duyệt, kết hợp cả hệ thống tự chấm điểm, chuyên gia đánh giá, kiểm tra thực địa và có hiệp y với UBND các tỉnh, thành, nên kết quả xét chọn rất khách quan và minh bạch. “Các doanh nghiệp được trao giải là các doanh nghiệp tiêu biểu, là biểu tượng của tinh thần đổi mới sáng tạo đã kết tinh vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tiêu biểu cho trí tuệ, công nghệ và sản phẩm Việt Nam”, Bộ trưởng nói.

Dẫn thực tiễn thành công của nhiều doanh nghiệp, nhiều quốc gia, đều đã khẳng định chất lượng là nền tảng để phát triển, Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng sẽ tiếp tục chủ động phát huy sức sáng tạo, nâng cao vị thế của hàng hóa, dịch vụ Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước. “Nếu vận dụng và phát huy hiệu quả, chất lượng sẽ là bệ phóng vững chắc để các doanh nghiệp Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong bối cảnh toàn cầu hoá nhiều cơ hội và thách thức”, Bộ trưởng nói.

Ông cũng khẳng định, thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thiết lập các chính sách để các doanh nghiệp không chỉ được tôn vinh, còn được hưởng các ưu đãi về tiếp cận và phát triển thị trường, nâng cao năng suất chất lượng, hỗ trợ đổi mới sáng tạo… để tạo động lực mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng nỗ lực để nâng tầm ảnh hưởng để Giải thưởng chất lượng quốc gia ngày càng đi vào chiều sâu và lan toả rộng khắp trong cả nước. Giá trị và ý nghĩa của Giải thưởng sẽ ngày càng được nâng cao và trở thành chuẩn mực để nhiều doanh nghiệp hướng tới, xứng đáng là Giải thưởng chất lượng ở tầm quốc gia.

Nguồn: vnexpress.net

Link nguồn: https://vnexpress.net/ton-vinh-116-doanh-nghiep-dat-giai-chat-luong-quoc-gia-4267837.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin liên quan