Trang chủ                  
 Tin tức                    
 Quan hệ cổ đông         
 Sản phẩm chính     
 Sản phẩm                  
 Hàng giá trị gia tăng
 Hàng xuất sang Nga
 Qui trình nuôi cá     
 Qui trình chế biến     
 Thiết kế bao bì      
 Công thức làm món ăn
Giao hàng    
 T.Phần dinh dưỡng
 Giấy chứng nhận        
 HACCP                       
 Hình sản phẩm      
 Hình hội họp       
 Tài liệu Download
 Tài liệu tham khảo
 Sơ đồ website                
 Giới thiệu                  
 Liên hệ                
 
Liên Hệ Trực Tuyến
 
        (84) 76 3932 821
        (84) 76 3931 000
      clfish@vnn.vn
  
          Ms.Ngoc
  
          Ms.Qui
  
          Ms.Nhung

Đang truy cập
1
Lần truy cập thứ
7186152
 
 
 
   Trang Chủ    Top 10 Doanh nghiệp XK cá tra hàng đầu VN 5 tháng đầu năm   Giá xuất khẩu cá tra 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng    Ngày 4/6 diễn ra Hội thảo Dự báo ngành thủy sản Việt Nam Visio 2011   An Giang: Giá cá tra tăng cao, người dân lại đào ao nuôi cá   


Cùng lên tiếng và bảo vệ quyền lợi chính đáng cá tra Việt Nam


Ngoài việc tiếp tục đấu tranh với Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) không gộp cá tra vào nhóm catfish khi định nghĩa lại cá da trơn, tôi đề nghị cần tổ chức tập hợp ý kiến nhiều bên của ta và của bạn về việc bình luận dự thảo chương trình thanh tra cá da trơn của USDA vì cho đến nay ngoài VASEP chưa thấy có cơ quan nào bình luận về vấn đề này. Ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch VASEP đã đề nghị Bộ Công Thương tại cuộc họp giao ban XK 3 tháng đầu năm 2011 do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên chủ trì.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang thu thập ý kiến từ cộng đồng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về loài cá nào phải chịu sự điều chỉnh của chương trình thanh tra, kiểm tra cá da trơn như yêu cầu của Luật Nông nghiệp được thông qua năm 2008. Tuy nhiên, tính đến thời điểm 13/4, sau hơn 1 tháng khởi xướng lấy ý kiến cộng đồng của USDA, tại trang web http://www.regulations.gov/#!searchResults;dct=PS;rpp=10;po=0;s=FSIS+2008-0031 hiện chỉ có khoảng trên 20 ý kiến góp ý chủ yếu từ công dân Mỹ tập trung bảo vệ cá da trơn nội địa. Trong thời điểm nhạy cảm này, việc thiết lập một kênh thông tin nhằm lấy ý kiến cộng đồng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của con cá tra Việt Nam là rất cần thiết và hữu ích. Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Francisco Sanchez trong cuộc gặp gỡ với VASEP tại VCCI vào ngày 8/4 vừa qua cũng khuyến cáo VASEP và cộng đồng thủy sản Việt Nam nên có ý kiến bình luận của riêng mình gửi tới USDA vào thời điểm này.

Trên thực tế, cá tra và cá nheo Mỹ là 2 loài khác nhau. Cá  da  trơn  nuôi  ở  Hoa  Kỳ  gồm  hai  loài  cá  nheo  channel  catfish (Ictalurus punctatus) và blue catfish (Ictalurus furcatus) thuộc họ Ictaluridae được  nuôi  trong  các  ao  nước  tĩnh  ở  các  tiểu  bang  Mississippi,  Alabama, Arkansas và Louisiana thuộc đồng bằng sông Mississippi, miền nam nước Mỹ,  trong  khi  cá  da  trơn  nuôi  ở  Việt  Nam  gồm  hai  loài  basa  (Pangasius bocourti) và tra (Pangasius pangasius) thuộc họ Pangasidae và được nuôi phổ biến dọc theo sông Cửu Long, lúc mới đầu với hình thức nuôi lồng bè, sau mở rộng sang các hình thức nuôi đăng quầng và nuôi ao nước tĩnh.

Đây là 2 loài cá khác nhau hoàn toàn. Hơn nữa, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật An ninh Trang trại năm 2002 cấm cá tra được ghi tên thương mại “catfish” khi bán tại thị trường Mỹ. Nhưng hiện nay chính quyền Mỹ lại muốn “đổi trắng thay đen” bằng cách định nghĩa lại cá da trơn bao gồm cả cá tra. Điều này khiến nhiều người liên tưởng và ví von luật pháp của nước này kiểu như “sáng đúng, chiều sai, sáng mai lại đúng”.

Trong khi đó, tại Mỹ nhiều Thượng nghĩ sỹ cũng bất bình và đã phải lên tiếng trước thực trạng này. Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain cùng nghị sỹ Coburn cho rằng hành động gần đây của Quốc hội Mỹ là nhằm bảo vệ lợi ích riêng của ngành sản xuất cá da trơn nội địa. Ông John McCain nhấn mạnh: Cá da trơn vốn thuộc quản lý của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cho đến nay FDA chưa từng phát hiện bất kỳ vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn thực phẩm của cá NK từ  Việt Nam. Đơn giản là các nhà sản xuất cá da trơn nội địa đang cố dựng lên rào cản với người nuôi cá tra Việt Nam bằng cách buộc họ chịu thêm chế độ thanh tra mới do một cơ quan hoàn toàn khác trong chính quyền liên bang đảm nhiệm. Ông cũng cho rằng chương trình thanh tra của USDA là một chương trình chồng chéo, tốn kém và phức tạp và chỉ nhằm mục đích bảo hộ cho giới nuôi cá da trơn nội địa chống cạnh tranh và ép người tiêu dùng Mỹ phải mua cá với giá đắt. Điều khoản này đang đi ngược lại với những nguyên tắc về tự do thương mại mà nước Mỹ xây dựng, đồng thời không tôn trọng Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ và mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Hành động của nhóm các Thượng nghị sỹ này đã được Giám đốc điều hành Công ty QVD Aquaculture Chris December ví von là “Biểu tượng của nhà lãnh đạo đích thực dám bước ra khỏi “trận chiến nảy lửa” và sẵn sàng hy sinh mọi thứ vì chính nghĩa và mục đích cao thượng”. Ông Chris December nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng dưới sự lãnh đạo đúng đắn như vậy và hy vọng một ngày nào đó nhóm có chung lợi ích với cá da trơn nội địa sẽ không tiếp tục các hành động tư lợi gây tổn hại cho nước Mỹ - đất nước có vị trí lãnh đạo toàn cầu.
(NTNT)

Các tin khác

[1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18]
1.   An Giang: Đa dạng hóa nuôi trồng thủy sản (2011-04-29)
2.   Người nuôi cá tra lãi 7.000 đồng/kg (2011-04-21)
3.   An Giang: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt trên 70 triệu USD (2011-04-18)
4.   Triển khai mô hình chuỗi liên kết nuôi cá tra xuất khẩu tại ĐBSCL (2011-04-18)
5.   Con đường hẹp cho cá tra Việt Nam (2011-04-16)
6.   Giá cá tra lập kỷ lục (2011-04-15)
7.   CLFish Corp đạt chứng nhận GlobalGAP vùng nuôi cá tra (2011-04-15)
8.   Xuất khẩu cá tra và nguy cơ từ thị trường Mỹ (2011-04-09)
9.   Chất lượng cá tra, basa Việt Nam đã được người tiêu dùng Mỹ khẳng định (2011-04-07)
10.   ĐBSCL: Tìm giải pháp phục hồi nghề nuôi cá tra (2011-04-06)
http://www.vietfish.com.vn http://www.chinaseafoodexpo.com http://www.bostonseafood.com http://www.euroseafood.com http://www.polfishfair.pl http://www.tunatradeconference.com
Vietnam Fisheries International Exhibition 2010
(12-14 June 2010)
China Fisheries & Seafood Expo 2010
(2-4 November 2010)
The International Boston Seafood Show
(14-16 March, 2010)
European Seafood Exposition 2010
(27-29 Apr 2010)
Polfish International Fair of Fish Processing and Fish Products
(31.05-02.06.2011)
Gulfood 2010 - Dubai
(27-02 March 2011)
 

|Trang chủ |  Tin tức |  Tài liệu |  Sản phẩm chính |  Sản phẩm |  Hàng giá trị gia tăng |  Hàng xuất sang Nga |  Qui trình nuôi cá |

 | Qui trình chế biến |  Thiết kế bao bì |  Thành phần dinh dưỡng |  Công thức làm món ăn |  Giới thiệu |  Liên hệ |

Bản quyền thuộc về công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long An Giang.
Địa chỉ website: http://www.clfish.com.
Email: clfish@vnn.vn.
Thiết kế bởi: pangafish.com.