Trang chủ                  
 Tin tức                    
 Quan hệ cổ đông         
 Sản phẩm chính     
 Sản phẩm                  
 Hàng giá trị gia tăng
 Hàng xuất sang Nga
 Qui trình nuôi cá     
 Qui trình chế biến     
 Thiết kế bao bì      
 Công thức làm món ăn
Giao hàng    
 T.Phần dinh dưỡng
 Giấy chứng nhận        
 HACCP                       
 Hình sản phẩm      
 Hình hội họp       
 Tài liệu Download
 Tài liệu tham khảo
 Sơ đồ website                
 Giới thiệu                  
 Liên hệ                
 
Liên Hệ Trực Tuyến
 
        (84) 76 3932 821
        (84) 76 3931 000
      clfish@vnn.vn
  
          Ms.Ngoc
  
          Ms.Qui
  
          Ms.Nhung

Đang truy cập
1
Lần truy cập thứ
7141621
 
 
 
   Trang Chủ    Top 10 Doanh nghiệp XK cá tra hàng đầu VN 5 tháng đầu năm   Giá xuất khẩu cá tra 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng    Ngày 4/6 diễn ra Hội thảo Dự báo ngành thủy sản Việt Nam Visio 2011   An Giang: Giá cá tra tăng cao, người dân lại đào ao nuôi cá   


Cần đưa cá tra ra khỏi danh sách đỏ khi chưa có cơ sở khoa học và thực tế


Cho đến ngày 08/12/2010, WWF Việt Nam vẫn “nợ” Bộ NN và PTNT các tiêu chí mà dựa vào đó WWF 6 nước EU gồm Đức, Áo, Thụy Sỹ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch đã đưa sản phẩm cá tra (Pangasius) Việt Nam vào Danh sách đỏ (sản phẩm không nên sử dụng) trong “Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010 - 2011”, gây bức xúc cho ngành công nghiệp cá tra Việt Nam, Bộ NN và PTNT và VASEP.
 

Tuy nhiên, theo bà Trần Minh Hiền, Giám đốc WWF tại Việt Nam, toàn bộ đề nghị của Bộ NN và PTNT, VASEP và quan điểm của WWF Việt Nam sẽ được gửi ngay tới WWF Quốc tế tại Thụy Sỹ trong ngày 08/12.

Sau khi nhận được thông tin đăng trên Intrafish về việc  một số sản phẩm cá tra Việt Nam bị đưa vào Danh sách đỏ trong các “Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010 - 2011” nói trên, ngày 06/12/2010, VASEP đã có buổi làm việc với đại diện WWF Việt Nam để xác nhận sự việc này.

Ngày 07/12/2010, VASEP tổ chức họp báo phản đối ý kiến không đúng đắn, thiếu cơ sở khoa học và không thực tế của một số tổ chức WWF Châu Âu và lo ngại rằng việc đó có thể gây thiệt hại lớn cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng, đồng thời ảnh hưởng bất lợi đến uy tín về tính công khai, khách quan, trung thực và minh bạch trong hành động của bản thân tổ chức WWF.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch thường trực VASEP Nguyễn Hữu Dũng khẳng định, cá tra là loài cá nuôi chủ yếu ở Việt Nam, cung cấp nguồn thực phẩm quan trọng hàng đầu, mang đến hơn 95% lượng cá tra thương phẩm cho thế giới. Với sản lượng 1,5 triệu tấn mỗi năm, cá tra đã trở thành một nguồn đạm động vật khối lượng lớn, giá rẻ cho nhân loại, qua đó giảm bớt sức ép lên các quần đàn thủy sản tự nhiên, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản của đại dương. Hơn nữa, cá tra sử dụng rất ít thức ăn đạm động vật và có thể thay thế chúng bằng các nguồn đạm thực vật giá rẻ, được tận dụng từ chế biến các loại phụ phẩm nông nghiệp (cám, bã đậu nành, khô dầu,...) và chỉ sử dụng 6.000 ha mặt nước... Như vậy, hành động xếp cá tra vào Danh sách đỏ trong “Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010 - 2011” của WWF một số nước Châu Âu có phải đang mâu thuẫn với những tiêu chí, mục tiêu mà tổ chức này đã, đang đưa ra và thực hiện?

Tiếp đó, sáng ngày 08/12/2010, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn đã chủ trì buổi đối thoại trực tiếp giữa Bộ NN và PTNT và đại diện WWF tại Việt Nam.

Tại buổi đối thoại, Giám đốc WWF Việt Nam, bà Trần Thị Minh Hiền cho rằng, có thể nhiều nhà máy và vùng nuôi cá tra Việt Nam đã đạt được Chứng nhận Global GAP, tuy nhiên tiêu chuẩn này mới chỉ đảm bảo yếu tố bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng chứ chưa đáp ứng tiêu chuẩn bền vững về môi trường như tiêu chuẩn ASC nên WWF ở một số nước Châu Âu vẫn xếp cá tra vào Danh sách đỏ trong Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản.

Bức xúc với phát biểu đó, ông Phạm Anh Tuấn cho rằng, đây quả là một điều phi lý khi cả đánh giá Global GAP và ASC đều phải dựa trên 4 tiêu chí: Trách nhiệm xã hội, An toàn thực phẩm, Khả năng truy xuất và Phát triển bền vững. Vậy thì, Global GAP là “xanh” chứ tại sao trong danh sách “cam” (sản phẩm có thể cân nhắc sử dụng) hay “đỏ” (sản phẩm không nên sử dụng)?. Bất cứ một đánh giá nào cũng chỉ áp dụng cho một vùng nuôi cụ thể chứ chưa có một đánh giá nào cho riêng một sản phẩm của một quốc gia. Hơn nữa, muốn đánh giá một sản phẩm của quốc gia thì cần phải có một hệ thống số liệu khổng lồ. Do đó, WWF chỉ có thể đánh giá một vùng nuôi cá tra nào đó nằm trong Danh sách đỏ chứ không thể đủ số liệu thuyết phục khi đánh giá toàn bộ sản phẩm cá tra của Việt Nam.

Còn theo ông Nguyễn Tử Cương - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Dịch vụ thủy sản Việt Nam (FITES) của Hội Nghề cá Việt Nam, khi đưa cá tra Việt Nam vào Danh sách đỏ trong Cẩm nang Hướng dẫn tiêu dùng thủy sản, 6 nước Châu Âu là thành viên WWF đã vi phạm vào tiêu chí của Hiệp định SPS vì không minh bạch, không công khai, không khách quan và không công bằng. Sự công bố vội vàng này đã gây ra hậu quả tai hại đối với người nuôi cá tra Việt Nam đang cố phấn đấu theo 4 tiêu chí về bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người, an toàn thực phẩm và chính sách xã hội, còn người tiêu dùng Châu Âu có thể đánh mất một món ăn giá bình dân, giàu dinh dưỡng, nhất là làm khó cho Việt Nam khi đầu tư 76 triệu USD phát triển mặt hàng chiến lược quốc gia...

Bộ NN và PNTNT đề nghị WWF Việt Nam - một thành viên trong cộng đồng WWF cần nhanh chóng đưa ra những tiêu chí cụ thể mà dựa vào đó WWF đã xếp cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ trong Cẩm nang tiêu dùng thủy sản. Tất nhiên, WWF tại mỗi quốc gia sẽ có những hoạt động ưu tiên khác nhau, nhưng để tôn trọng phương pháp tiếp cận đa biên mà WWF đã đặt ra, WWF Việt Nam cần gửi ngay bản kiến nghị nêu rõ quan điểm. Trong thời gian chờ đợi, WWF cần gỡ bỏ cá tra ra khỏi danh sách đỏ trong cẩm nang trên do chưa có đủ bằng chứng khách quan và khoa học thuyết phục.
(TVH)

Các tin khác

[1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18]
1.   Cá tra trên thị trường xuất khẩu: Từ rào kỹ thuật, đến văn hoá tiêu dùng (2010-12-10)
2.   Yêu cầu WWF thu hồi “tờ rơi” về cá tra (2010-12-10)
3.   Làm gì để bảo vệ nguồn lợi thủy sản? (2010-12-03)
4.   Giá cao gây áp lực cho các nhà chế biến (2010-12-03)
5.   WWF đưa cá tra vào danh sách đỏ (2010-12-02)
6.   EU hỗ trợ ngư dân đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu (2010-12-01)
7.   Xây dựng bộ tiêu chuẩn của thương hiệu thủy sản Việt Nam (2010-12-01)
8.   Nông sản, thủy sản ồ ạt "chảy" qua Trung Quốc (2010-12-01)
9.   Siết chặt nuôi và xuất khẩu cá tra (2010-11-30)
10.   Nhân giống tốt tạo bước nhảy vọt về nuôi trồng thuỷ sản (2010-11-30)
http://www.vietfish.com.vn http://www.chinaseafoodexpo.com http://www.bostonseafood.com http://www.euroseafood.com http://www.polfishfair.pl http://www.tunatradeconference.com
Vietnam Fisheries International Exhibition 2010
(12-14 June 2010)
China Fisheries & Seafood Expo 2010
(2-4 November 2010)
The International Boston Seafood Show
(14-16 March, 2010)
European Seafood Exposition 2010
(27-29 Apr 2010)
Polfish International Fair of Fish Processing and Fish Products
(31.05-02.06.2011)
Gulfood 2010 - Dubai
(27-02 March 2011)
 

|Trang chủ |  Tin tức |  Tài liệu |  Sản phẩm chính |  Sản phẩm |  Hàng giá trị gia tăng |  Hàng xuất sang Nga |  Qui trình nuôi cá |

 | Qui trình chế biến |  Thiết kế bao bì |  Thành phần dinh dưỡng |  Công thức làm món ăn |  Giới thiệu |  Liên hệ |

Bản quyền thuộc về công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long An Giang.
Địa chỉ website: http://www.clfish.com.
Email: clfish@vnn.vn.
Thiết kế bởi: pangafish.com.