Trang chủ                  
 Tin tức                    
 Quan hệ cổ đông         
 Sản phẩm chính     
 Sản phẩm                  
 Hàng giá trị gia tăng
 Hàng xuất sang Nga
 Qui trình nuôi cá     
 Qui trình chế biến     
 Thiết kế bao bì      
 Công thức làm món ăn
Giao hàng    
 T.Phần dinh dưỡng
 Giấy chứng nhận        
 HACCP                       
 Hình sản phẩm      
 Hình hội họp       
 Tài liệu Download
 Tài liệu tham khảo
 Sơ đồ website                
 Giới thiệu                  
 Liên hệ                
 
Liên Hệ Trực Tuyến
 
        (84) 76 3932 821
        (84) 76 3931 000
      clfish@vnn.vn
  
          Ms.Ngoc
  
          Ms.Qui
  
          Ms.Nhung

Đang truy cập
1
Lần truy cập thứ
7141241
 
 
 
   Trang Chủ    Top 10 Doanh nghiệp XK cá tra hàng đầu VN 5 tháng đầu năm   Giá xuất khẩu cá tra 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng    Ngày 4/6 diễn ra Hội thảo Dự báo ngành thủy sản Việt Nam Visio 2011   An Giang: Giá cá tra tăng cao, người dân lại đào ao nuôi cá   


Nuôi thủy sản bằng chế phẩm sinh học: Cần triển khai sâu rộng


Kết quả đạt được từ những thực nghiệm của các viện nghiên cứu, trung tâm khuyến nông, khuyến ngư và thực tế sử dụng của người dân… đã khẳng định chế phẩm sinh học là giải pháp tích cực nhất cho ngành nuôi thủy sản hiện nay, nhất là trước sự suy kiệt của môi trường ngày một trầm trọng và những diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh.

Giải pháp làm sạch môi trường

Thạc sĩ Phạm Văn Tình, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư quốc gia, cho biết: “Nước ta chỉ mới ứng dụng nhiều chế phẩm sinh học từ năm 2000 trở lại đây. Thực tế sử dụng trong thời gian qua cho hiệu quả rất tốt, góp phần giảm các loại hóa chất, thuốc kháng sinh, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu trong nước và sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu”. Theo Thạc sĩ Tình, trong quá trình tăng trưởng và phát triển, các vi sinh sẽ tiết ra enzime phân hủy các chất hữu cơ xung quanh nó, làm sạch môi trường.

Phương pháp phổ biến nhất mà nông dân, các cơ sở sản xuất giống thường hay làm khi có dịch bệnh là sử dụng kháng sinh hoặc các chất diệt khuẩn. Chính những lạm dụng vô tội vạ về hóa chất đã dẫn đến sự gia tăng các dòng vi khuẩn kháng thuốc và nguy cơ tồn dư kháng sinh trong sản phẩm cao.

“Trong các phương pháp kiểm soát mầm bệnh trong nuôi thủy sản, việc sử dụng chế phẩm sinh học là một giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay”, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh, Phòng Sinh học thực nghiệm, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy hải sản II, khẳng định.

Nói về tác dụng của chế phẩm sinh học trong nuôi thủy hải sản, Thạc sĩ Tình cho rằng, qua nhiều thí nghiệm, nghiên cứu về chế phẩm sinh học đến nay có thể khẳng định chế phẩm sinh học làm giảm các độc tố trong ao nuôi (chủ yếu là NH3, H2S…) xuống mức thấp nhất; cải thiện màu nước, ổn định pH và cân bằng hệ sinh thái trong ao; giảm mùi hôi, giảm các chất hữu cơ, giảm độ nhớt của nước, phòng sự nở hoa của tảo và hấp thu tảo chết; cạnh tranh thức ăn, giảm lượng vi khuẩn có hại trong ao, tăng sự hòa tan ô-xy từ không khí vào nước; giúp vật nuôi tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, giảm hệ số tiêu tốn thức ăn; cải thiện tốc độ tăng trưởng, đáp ứng miễn dịch và khả năng kháng bệnh của các loài thủy sản; giảm thay nước trong quá trình nuôi.

Giảm chi phí, tăng năng suất và chất lượng

Kể từ khi đề án “Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất tôm - lúa giai đoạn 2009 - 2012 và định hướng đến 2015” được triển khai thực hiện (tháng 7/2009), diện tích nuôi thủy hải sản của tỉnh Cà Mau không ngừng tăng lên, nhất là diện tích nuôi tôm công nghiệp. Theo đó, hình thức nuôi cũng đang dần được thâm canh hóa, với nhiều loại hình như: nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, tôm công nghiệp, cá chình, cá bống tượng và nhiều loại thủy sản khác.

Đi cùng với những sự phát triển ấy là sự thoái hóa môi trường, dịch bệnh xuất hiện ngày một nhiều, tình trạng tôm chết hàng loạt thường xuyên xảy ra và xuất hiện nhiều loại bệnh lạ trên thủy sản. Nhưng điều đáng mừng là người nuôi thủy sản trong tỉnh đã dần nhận ra mối nguy hiểm của việc lạm dụng những hóa chất, kháng sinh và họ đã đưa các chế phẩm sinh học vào sản xuất. Tuy tỷ lệ sử dụng các chế phẩm sinh học trong tỉnh hiện chưa cao, nhưng đó là tín hiệu vui cho nghề nuôi thủy hải sản, vốn được đánh giá là mũi nhọn của tỉnh.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh cho biết thêm: “Khi sử dụng chế phẩm sinh học người nuôi có thể giảm chi phí sản xuất từ 10 - 20% so với sử dụng các loại hóa chất và kháng sinh khác”. Điều đó cũng đã được minh chứng bằng thực tiễn sản xuất thời gian qua của bà con nông dân trong tỉnh.

Nông dân Huỳnh Văn Hận, ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tâm sự: “Tôi nuôi cá bống tượng từ năm 1993. Ban đầu hiệu quả mang lại khá cao, nhưng đến năm 2001 thì việc nuôi cá gặp khó khăn do môi trường bị ô nhiễm nặng. Mãi đến năm 2008 khi tiếp cận được với chế phẩm sinh học trong quản lý môi trường, nghề nuôi cá mới chuyển sang giai đoạn mới, khởi sắc hơn”.

Vụ nuôi năm 2009, ông đạt lợi nhuận trên 400 triệu đồng. “Khi sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ 7 ngày/lần, tỷ lệ thả giống đạt trên 70%, môi trường ao nuôi không bị ô nhiễm, ít phải thay nước, cá mau lớn, ít bệnh, chi phí đầu tư thấp hơn những năm trước”, ông Hận nhận định.

Hay như mô hình nuôi tôm công nghiệp sử dụng chế phẩm sinh học của ông Trà Quốc Dân, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi. Với diện tích 0,5 ha, mỗi vụ nuôi mang về cho ông lợi nhuận trên 250 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Phương, huyện Phú Tân, cũng thu lợi nhuận hơn 320 triệu đồng trên diện tích 0,5 ha cho một vụ nuôi.

Hiện nay, trên thị trường có trên 65 tên sản phẩm chế phẩm sinh học có nguồn gốc nhập khẩu từ Thái Lan, Đài Loan, Nhật, Mỹ… và một số chế phẩm được sản xuất trong nước. Sự đa dạng về chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, giá cả thị trường lại biến động theo chiều hướng ngày một tăng làm cho người nuôi lúng túng trong việc lựa chọn sản phẩm có chất lượng.

Ngoài ra, nghề nuôi thủy sản trong tỉnh cũng còn gặp không ít khó khăn như: nguồn nhân lực chất lượng chưa cao, trình độ kỹ thuật của bà con nông dân còn nhiều hạn chế dẫn đến tình trạng một số hộ dân sử dụng chế phẩm sinh học chưa đúng loại, đúng liều và đúng lúc nên hiệu quả không như mong đợi.

Để chế phẩm sinh học thật sự là bước đột phá trong nuôi thủy sản, cần có sự phối hợp của nhiều ngành, nhiều cấp trong việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân. Thường xuyên mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho người dân về nhiều mặt; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các trại sản xuất kinh doanh giống nhằm từng bước nâng cao chất lượng con giống, cũng như quy hoạch tổ chức lại sản xuất hợp lý. Có như vậy, ngành kinh tế mũi nhọn của Cà Mau mới thật sự phát huy được hiệu quả, góp phần nâng cao mức sống của nhân dân. Nguyễn Phú

Các tin khác

[1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18]
1.   Ngành thủy sản VN có bước tăng trưởng ấn tượng (2010-11-04)
2.   Giá sàn cá xuất khẩu - tính dễ, làm mới khó (2010-11-04)
3.   Tỉnh An Giang Cung ứng hơn 155.000 tấn cá tra tiêu chuẩn quốc tế (2010-10-30)
4.   Còn đánh lận tra trắng thành basa (2010-10-30)
5.    Xuất khẩu cá ngừ: Triển vọng sáng sủa? (2010-10-29)
6.   Triển lãm Quốc tế Nuôi trồng thủy sản Châu Á 2011 (2010-10-28)
7.   Tổng cục Thủy sản sẽ kiểm soát quyết liệt Trifluralin (2010-10-27)
8.   An Giang: Xây dựng vùng nguyên liệu cá tra đạt chuẩn Global GAP (2010-10-27)
9.   Chứng nhận lô hàng cá tra xuất khẩu sử dụng tên thương mại “basa” (2010-10-26)
10.   ĐBSCL: Nông dân khổ vì nuôi cá tra (2010-10-26)
http://www.vietfish.com.vn http://www.chinaseafoodexpo.com http://www.bostonseafood.com http://www.euroseafood.com http://www.polfishfair.pl http://www.tunatradeconference.com
Vietnam Fisheries International Exhibition 2010
(12-14 June 2010)
China Fisheries & Seafood Expo 2010
(2-4 November 2010)
The International Boston Seafood Show
(14-16 March, 2010)
European Seafood Exposition 2010
(27-29 Apr 2010)
Polfish International Fair of Fish Processing and Fish Products
(31.05-02.06.2011)
Gulfood 2010 - Dubai
(27-02 March 2011)
 

|Trang chủ |  Tin tức |  Tài liệu |  Sản phẩm chính |  Sản phẩm |  Hàng giá trị gia tăng |  Hàng xuất sang Nga |  Qui trình nuôi cá |

 | Qui trình chế biến |  Thiết kế bao bì |  Thành phần dinh dưỡng |  Công thức làm món ăn |  Giới thiệu |  Liên hệ |

Bản quyền thuộc về công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long An Giang.
Địa chỉ website: http://www.clfish.com.
Email: clfish@vnn.vn.
Thiết kế bởi: pangafish.com.