Trang chủ                  
 Tin tức                    
 Quan hệ cổ đông         
 Sản phẩm chính     
 Sản phẩm                  
 Hàng giá trị gia tăng
 Hàng xuất sang Nga
 Qui trình nuôi cá     
 Qui trình chế biến     
 Thiết kế bao bì      
 Công thức làm món ăn
Giao hàng    
 T.Phần dinh dưỡng
 Giấy chứng nhận        
 HACCP                       
 Hình sản phẩm      
 Hình hội họp       
 Tài liệu Download
 Tài liệu tham khảo
 Sơ đồ website                
 Giới thiệu                  
 Liên hệ                
 
Liên Hệ Trực Tuyến
 
        (84) 76 3932 821
        (84) 76 3931 000
      clfish@vnn.vn
  
          Ms.Ngoc
  
          Ms.Qui
  
          Ms.Nhung

Đang truy cập
1
Lần truy cập thứ
7240664
 
 
 
   Trang Chủ    Top 10 Doanh nghiệp XK cá tra hàng đầu VN 5 tháng đầu năm   Giá xuất khẩu cá tra 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng    Ngày 4/6 diễn ra Hội thảo Dự báo ngành thủy sản Việt Nam Visio 2011   An Giang: Giá cá tra tăng cao, người dân lại đào ao nuôi cá   


Kiên quyết “Nói không với tôm bơm chích tạp chất”!


(Vasep, 2/4/2010)
Theo phản ánh của các doanh nghiệp trên địa bàn 3 tỉnh: Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, thời gian gần đây, tình trạng tôm bơm chích tạp chất lại tiếp tục tái diễn, thậm chí còn với mức độ nghiêm trọng tinh vi hơn.

Ngày 29/3/2010, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tổ chức “Hội nghị tổng kết kết quả thực hiện chương trình ngăn chặn tạp chất trong tôm nguyên liệu năm 2009 và triển khai thực hiện kế hoạch năm 2010” tại Cà Mau.

Sau hơn nửa năm thực hiện Chương trình ngăn chặn tạp chất trong tôm nguyên liệu tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu đã có chuyển biến rõ rệt, ý thức tại nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, người dân, doanh nghiệp xuất khẩu đã được nâng lên.

Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, hiện nay, ở một số địa phương hành vi bơm tạp chất vào tôm lại đang bùng lên mạnh mẽ hơn với những hành vi được tiến hành công khai, nhất là khi các nhà nhập khẩu tôm Trung Quốc liên tục cử người sang thu mua tôm nguyên liệu, kể cả tôm có tạp chất với tỷ lệ tạp chất cực lớn. Nghiêm trọng hơn, một số doanh nghiệp chế biến tôm (đặc biệt tại Cà Mau và ranh giới giữa hai tỉnh Bạc Liêu - Cà Mau) đã bắt tay với thương lái Trung Quốc gia công tôm đông lạnh để vận chuyển theo đường bộ đi thẳng sang Trung Quốc. Tình trạng này ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng con tôm Việt Nam, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi và các doanh nghiệp chế biến tôm xuất khẩu làm ăn chân chính.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lương Lê Phương yêu cầu UBND các tỉnh và ngành nông nghiệp đẩy mạnh công tác phối hợp, xem lại quy chế phối hợp giữa các tỉnh, đảm bảo tính chặt chẽ để kiểm tra các điểm nóng về bơm chích tạp chất; rà soát lại việc phối hợp giữa các Sở, ngành trong tình hình mới, đảm bảo thực hiện ngày càng tốt Chương trình ngăn chặn tạp chất trong nguyên liệu thủy sản, duy trì và tạo uy tín, thương hiệu cho con tôm Việt Nam.

Sau Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) phối hợp với các Bộ, các tỉnh tổng hợp báo cáo toàn bộ tình hình bơm chích tạp chất. Báo cáo này cần được hoàn tất nhanh chóng để gửi về Bộ NN&PTNT để Bộ tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất với Thủ tướng chỉ đạp các biện pháp quyết liệt và đồng bộ để sớm chấm dứt tình trạng này, cần phải nâng vấn đề này lên tầm vĩ mô để triệt tận gốc tệ nạn này.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo, Hội đồng giám sát sẽ tăng cường công tác kiểm tra đối với doanh nghiệp trong và ngoài Hiệp hội Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Ngoài ra, các địa phương phải có phương pháp phát hiện nhanh tôm có bơm chích tạp chất để xử lý kịp thời đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp không vì lợi ích trước mắt làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh sản phẩm tôm Việt Nam.

Trước tình trạng này, Bạc Liêu - Cà Mau - Sóc Trăng - 3 tỉnh thực hiện Chương trình ngăn chặn tạp chất trong nguyên liệu thủy sản đã kiến nghị: thành lập Ban Chỉ đạo chống tạp chất, khẩn cấp thực hiện quyết liệt đồng bộ ở các tỉnh có hoạt động chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản; ưu tiên kiểm soát nguyên liệu thủy sản trên khâu lưu thông; có văn bản hướng dẫn cụ thể việc xử lý các sản phẩm tôm nguyên liệu khi các cơ quan chức năng đã ra quyết định tịch thu; đồng thời có chế tài xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp tái phạm…

Để nâng cao hơn nữa giá trị cho con tôm Việt Nam và diệt tận gốc những hành vi gian lận trên, cộng đồng doanh nghiệp VASEP hãy kiên quyết “Nói không với tôm bơm chích tạp chất!”.

Các tin khác

[1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18]
1.   Mỹ khuyến khích tiêu dùng thủy sản (2010-05-31)
2.   Quy định IUU vẫn là “chướng ngại vật” lớn của hải sản khai thác Việt Nam (2010-05-26)
3.   Nước nuôi cá tra “tinh khiết” hơn nước uống đóng chai (2010-05-19)
4.   Nuôi thành công cá trắm trong ao nước chảy (2010-04-22)
5.   Thuỷ sản thiếu tịnh - vấn nạn đang rất được quan tâm ở Mỹ (2010-03-26)
6.   Khai thác bền vững – Con đường hội nhập quốc tế của cá ngừ Việt Nam (2010-03-24)
7.   Việt Nam kiện Mỹ về thuế chống bán phá giá tôm: Khả năng thắng là khả quan (2010-03-12)
8.   Nuôi và chế biến tôm xuất khẩu ở Bán đảo Cà Mau: Nhà máy thiếu nguyên liệu trầm trọng (2010-03-12)
9.   Tương lai của cá Pangasius Việt Nam (2010-03-11)
10.   Các nhà máy chế biến thủy sản “than trời”! (2010-03-11)
http://www.vietfish.com.vn http://www.chinaseafoodexpo.com http://www.bostonseafood.com http://www.euroseafood.com http://www.polfishfair.pl http://www.tunatradeconference.com
Vietnam Fisheries International Exhibition 2010
(12-14 June 2010)
China Fisheries & Seafood Expo 2010
(2-4 November 2010)
The International Boston Seafood Show
(14-16 March, 2010)
European Seafood Exposition 2010
(27-29 Apr 2010)
Polfish International Fair of Fish Processing and Fish Products
(31.05-02.06.2011)
Gulfood 2010 - Dubai
(27-02 March 2011)
 

|Trang chủ |  Tin tức |  Tài liệu |  Sản phẩm chính |  Sản phẩm |  Hàng giá trị gia tăng |  Hàng xuất sang Nga |  Qui trình nuôi cá |

 | Qui trình chế biến |  Thiết kế bao bì |  Thành phần dinh dưỡng |  Công thức làm món ăn |  Giới thiệu |  Liên hệ |

Bản quyền thuộc về công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long An Giang.
Địa chỉ website: http://www.clfish.com.
Email: clfish@vnn.vn.
Thiết kế bởi: pangafish.com.