Trang chủ                  
 Tin tức                    
 Quan hệ cổ đông         
 Sản phẩm chính     
 Sản phẩm                  
 Hàng giá trị gia tăng
 Hàng xuất sang Nga
 Qui trình nuôi cá     
 Qui trình chế biến     
 Thiết kế bao bì      
 Công thức làm món ăn
Giao hàng    
 T.Phần dinh dưỡng
 Giấy chứng nhận        
 HACCP                       
 Hình sản phẩm      
 Hình hội họp       
 Tài liệu Download
 Tài liệu tham khảo
 Sơ đồ website                
 Giới thiệu                  
 Liên hệ                
 
Liên Hệ Trực Tuyến
 
        (84) 76 3932 821
        (84) 76 3931 000
      clfish@vnn.vn
  
          Ms.Ngoc
  
          Ms.Qui
  
          Ms.Nhung

Đang truy cập
1
Lần truy cập thứ
7240663
 
 
 
   Trang Chủ    Top 10 Doanh nghiệp XK cá tra hàng đầu VN 5 tháng đầu năm   Giá xuất khẩu cá tra 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng    Ngày 4/6 diễn ra Hội thảo Dự báo ngành thủy sản Việt Nam Visio 2011   An Giang: Giá cá tra tăng cao, người dân lại đào ao nuôi cá   


Việt Nam kiện Mỹ về thuế chống bán phá giá tôm: Khả năng thắng là khả quan


Đó là nhận xét của TS Peter Koenig, thành viên tổ tư vấn của Quốc hội Mỹ, tại buổi tọa đàm về các vụ kiện chống bán phá giá do hội đồng tư vấn về phòng vệ thương mại, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 10-3.

Liên quan đến vụ Việt Nam kiện Mỹ ra tổ chức thương mại thế giới (WTO) này đã có nhiều câu hỏi của cử tọa đặt ra với ông Peter Koenig.

* Việc Việt Nam kiện Mỹ ra WTO vì áp thuế chống bán phá giá tôm, theo kinh nghiệm của ông, khả năng thành công như thế nào?

- Mỹ đang rà soát cuối kỳ để xem có tiếp tục áp thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam năm năm kế tiếp không. Quyết định này sẽ căn cứ liệu việc bỏ áp thuế chống bán phá giá có làm tổn hại các nhà sản xuất ở Mỹ. Mỹ đã dùng phương pháp quy về 0 để áp thuế chống bán phá giá. Nghĩa là cùng mặt hàng có sản phẩm doanh nghiệp bán giá cao, có mặt hàng bán giá thấp.

Nhưng Mỹ chỉ tính những mặt hàng bán giá thấp. Việc này bị nhiều nước phản đối. Với vụ kiện tôm Việt Nam, Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu tiếp tục áp thuế. Muốn được bỏ, Việt Nam cần chứng minh việc bỏ thuế không ảnh hưởng đến giá cả ở Mỹ và Việt Nam còn nhiều thị trường khác nữa, không chỉ tập trung vào Mỹ.

Về vụ Việt Nam kiện Mỹ ra WTO, theo tôi, khả năng chiến thắng là khả quan vì Mỹ đã thua trong nhiều vụ kiện tương tự. Do thua nhiều lần nên chiến lược hiện nay của Mỹ là không áp dụng đồng loạt kết quả các vụ kiện cho các quốc gia. Quốc gia nào muốn không bị áp phương pháp quy về 0 thì phải tham gia tố tụng. Vì nhiều nước đã kiện nên khi tranh tụng Mỹ sẽ gặp khó khăn do không thể đưa ra các câu trả lời không nhất quán trong các vụ kiện tương tự. Nên Việt Nam có thể cố gắng để có kết quả tốt trong vụ kiện này.

* Theo ông, mặt hàng nào tiếp theo của Việt Nam có thể sắp bị kiện?

- Khi có một vụ kiện của Mỹ với Trung Quốc về mặt hàng nào đó thì những mặt hàng tương tự từ Việt Nam cũng phải để ý. Tôi không có bằng chứng nào về khả năng các mặt hàng Việt cụ thể có thể bị kiện trong tương lai nên tôi không dự đoán. Tôi chỉ nhắc đến những mặt hàng đang được đề cập nhiều trên báo chí Mỹ gần đây, thuộc diện “nhạy cảm” của Việt Nam như dệt may, thép, đồ gỗ, đinh, ốc vít thép... Đặc biệt, đồ gỗ thì các nhà sản xuất ở Mỹ đang rất “căng” vì nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc không phải nhà xuất khẩu lớn nhất mà có thể là Việt Nam.

* Ông có lưu ý gì với các doanh nghiệp Việt Nam để bớt bị kiện và thiệt hại vì kiện?

- 2009 là năm kỷ lục về các vụ kiện trợ cấp không chỉ với Việt Nam của Mỹ. Quý IV các vụ kiện đã giảm xuống và hi vọng tiếp tục giảm. Nhưng sau khi nền kinh tế hồi phục thì số vụ kiện chắc lại tăng lên vì các doanh nghiệp có nhiều tiền cho kiện tụng. Thực tế phía Mỹ sẽ rất khó chứng minh những trợ cấp chung cho rất nhiều mặt hàng khác nhau. Khi bị kiện, nếu có, Việt Nam nên chứng minh việc trợ cấp không nhằm vào một thị trường cụ thể.

Cần chuẩn bị trước để có chứng minh được biên độ phá giá hoặc trợ cấp thấp vì mức thuế chống trợ cấp, phá giá sẽ tính trên biên độ này. Nếu Việt Nam chứng minh được vật liệu cho hàng xuất khẩu là từ nhập khẩu thì rất có lợi. Khi bị kiện bán phá giá các mặt hàng gỗ, Trung Quốc đã khéo léo chứng minh được hơn 30% nguyên liệu của họ là nhập khẩu. Biên độ bị áp thuế chống bán phá giá khá thấp, chỉ 7 - 8%. Các nhà sản xuất Hoa Kỳ vì thế mất động cơ khởi kiện các nhà sản xuất nước ngoài tiếp theo.

Ngày 23-3, bắt đầu thủ tục tiền tố tụng

Theo bà Nguyễn Chi Mai, trưởng ban tự vệ thương mại Cục Quản lý cạnh tranh, việc Việt Nam kiện Mỹ vì Mỹ áp thuế chống bán phá giá tôm, ngày 1-3, phái đoàn Việt Nam đã chính thức chuyển yêu cầu tham vấn cho đoàn Mỹ. Ngày 23-3 sẽ diễn ra phiên tham vấn chính thức của đại diện hai chính phủ tại Geneva.

Ngay khi Việt Nam gửi yêu cầu tham vấn, phái đoàn EU, Nhật Bản và Thái Lan cũng đưa ra yêu cầu tham gia cuộc tham vấn đó, nhưng phía Mỹ đã từ chối. Nếu tham vấn mà phía Mỹ vẫn không bỏ thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam, Việt Nam có thể kiện Mỹ lên WTO. Bà nói: “Chúng tôi không khẳng định chiến thắng nhưng Việt Nam đã tính kỹ mới làm. Vụ kiện có cơ sở để tiến hành vì nhiều nước đã kiện và đã thành công”.

                                                                                              Nguồn tin: Tuổi Trẻ, 11/03/2010

Các tin khác

[1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18]
1.   Mỹ khuyến khích tiêu dùng thủy sản (2010-05-31)
2.   Quy định IUU vẫn là “chướng ngại vật” lớn của hải sản khai thác Việt Nam (2010-05-26)
3.   Nước nuôi cá tra “tinh khiết” hơn nước uống đóng chai (2010-05-19)
4.   Nuôi thành công cá trắm trong ao nước chảy (2010-04-22)
5.   Kiên quyết “Nói không với tôm bơm chích tạp chất”! (2010-04-05)
6.   Thuỷ sản thiếu tịnh - vấn nạn đang rất được quan tâm ở Mỹ (2010-03-26)
7.   Khai thác bền vững – Con đường hội nhập quốc tế của cá ngừ Việt Nam (2010-03-24)
8.   Nuôi và chế biến tôm xuất khẩu ở Bán đảo Cà Mau: Nhà máy thiếu nguyên liệu trầm trọng (2010-03-12)
9.   Tương lai của cá Pangasius Việt Nam (2010-03-11)
10.   Các nhà máy chế biến thủy sản “than trời”! (2010-03-11)
http://www.vietfish.com.vn http://www.chinaseafoodexpo.com http://www.bostonseafood.com http://www.euroseafood.com http://www.polfishfair.pl http://www.tunatradeconference.com
Vietnam Fisheries International Exhibition 2010
(12-14 June 2010)
China Fisheries & Seafood Expo 2010
(2-4 November 2010)
The International Boston Seafood Show
(14-16 March, 2010)
European Seafood Exposition 2010
(27-29 Apr 2010)
Polfish International Fair of Fish Processing and Fish Products
(31.05-02.06.2011)
Gulfood 2010 - Dubai
(27-02 March 2011)
 

|Trang chủ |  Tin tức |  Tài liệu |  Sản phẩm chính |  Sản phẩm |  Hàng giá trị gia tăng |  Hàng xuất sang Nga |  Qui trình nuôi cá |

 | Qui trình chế biến |  Thiết kế bao bì |  Thành phần dinh dưỡng |  Công thức làm món ăn |  Giới thiệu |  Liên hệ |

Bản quyền thuộc về công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long An Giang.
Địa chỉ website: http://www.clfish.com.
Email: clfish@vnn.vn.
Thiết kế bởi: pangafish.com.