Trang chủ                  
 Tin tức                    
 Quan hệ cổ đông         
 Sản phẩm chính     
 Sản phẩm                  
 Hàng giá trị gia tăng
 Hàng xuất sang Nga
 Qui trình nuôi cá     
 Qui trình chế biến     
 Thiết kế bao bì      
 Công thức làm món ăn
Giao hàng    
 T.Phần dinh dưỡng
 Giấy chứng nhận        
 HACCP                       
 Hình sản phẩm      
 Hình hội họp       
 Tài liệu Download
 Tài liệu tham khảo
 Sơ đồ website                
 Giới thiệu                  
 Liên hệ                
 
Liên Hệ Trực Tuyến
 
        (84) 76 3932 821
        (84) 76 3931 000
      clfish@vnn.vn
  
          Ms.Ngoc
  
          Ms.Qui
  
          Ms.Nhung

Đang truy cập
1
Lần truy cập thứ
7240669
 
 
 
   Trang Chủ    Top 10 Doanh nghiệp XK cá tra hàng đầu VN 5 tháng đầu năm   Giá xuất khẩu cá tra 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng    Ngày 4/6 diễn ra Hội thảo Dự báo ngành thủy sản Việt Nam Visio 2011   An Giang: Giá cá tra tăng cao, người dân lại đào ao nuôi cá   


Tương lai của cá Pangasius Việt Nam


Có thể thấy rằng các nhà sản xuất cá tra, basa của Việt Nam đang theo bước những nông dân nuôi tôm Thái Lan, vượt qua mặt những đồng nghiệp Mỹ.

Trong trường hợp ngược lại, cũng như những nông dân nuôi tôm Mỹ trước đây, sẽ ngừng vận động hành lang chính phủ trong việc xây dựng hàng rào thương mại.

Quyết định cho rằng 2 loài cá họ Pangasius – Pangasius bocourti và Pangasius hypophthalmus nuôi trại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ với sản lượng ngày càng cao – được gọi theo luật là “catfish” có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt. Các đạo luật bao gồm Đạo luật Farm Bill đang bắt đầu thực thi ở các gia đọan đầu, trong đó những sản phẩm được gọi là “catfish” khi nhập khẩu vào Mỹ, bao gồm cả họ Pangasius, được thực hiện bởi Bộ Nông nghiệp chứ không phải là Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Liên bang như hiện nay nữa.

Thay đổi này sẽ được diễn ra trong vòng 18 tháng nữa. Do các thỏa ước quốc tế về kiểm định thực phẩm phải cần từ hai đến năm năm để đàm phán nên nhập khẩu cá từ Việt Nam có thể sẽ bị ngăn cản trong thời gian thực hiện đàm phán.

Nhưng nghiêm trọng hơn nữa, điều này có nghĩa là cá họ Pangasius tại Việt Nam phải được nuôi với phương pháp và tiêu chuẩn tương đương với loài cá da trơn được nuôi tại miền Đông Nam Hoa Kỳ. Khi những điều kiện trên không đựơc đáp ứng, nhập khẩu cá họ Pangasius.

Lấy ví dụ cụ thể, cá da trơn Mỹ được nuôi trong những ao nước cạn với nước sạch được dẫn trong các ống, do vậy cá họ Pangasius không thể sống sót nếu các ống này biến mất trong khi cá Pangasius được nuôi tại mặt nước của sông Mekong.

Bên cạnh đó, thức ăn của cá da trơn Mỹ khác hòan toàn so với cá Pangasius tại Việt Nam, phương pháp cấy giống do vậy cũng khác rất nhiều.

Dự thảo đầu tiên của Farm Bill sẽ sớm được công bố và lấy ý kiến trong vòng 6 tháng và sẽ nhận phản hồi đầu tiên từ Quốc hội Mỹ sau đó. Nếu Farm Bill trở thành luật, sẽ khó cho Pangasius có thể sống sót tại thị trường Mỹ.

Dĩ nhiên là hiện thời ngành công nghiệp cá da trơn Mỹ đang phải đấu tranh cật lực để chống việc nhập khẩu Pangasius cạnh tranh với sản phẩm của ngành công nghiệp này.

Theo luật được ban hành từ năm 2003, cá Pagasius nuôi tại Việt Nam được định danh “Catfish” tại Mỹ. Đây không phải là một quyết định không có lý, bởi cá họ Pangasius được định danh khoa học là cá da trơn. Vì vậy, các nhà xuất khẩu Việt Nam, cùng với các nhà nhập khẩu và phân phối Mỹ, đơn giản gọi cá Pangasius họăc những loài được định danh như trên trong tiếng Anh là basa hoặc swai.

Thêm nữa, rào cản thuế quan được dựng lên sau khi Bộ Thương mại Mỹ cho rằng cá Pangasius đã bị “bán phá giá” tại thị trường Mỹ - hay nói cách khác là đã bị bán dưới chi phí sản xuất tại Vịêt Nam. Có lẽ lý lẽ cho vấn đề này là – có bằng chứng vững chắc cho rằng giá mà một số nhà cung cấp Pangasius được bán tại thị trường Mỹ hiện nay quá thấp để các nhà sản xuất có thể có lợi nhuận.

Mặt khác, một số nhà sản xuất Pangasius đang cố gắng đạt đến một vị trí cao hơn trong thị trường. Thực tế, một trong những ứng cử viên cho giải Seafood Excellence Awards trong ngành dịch vụ thực phẩm tại Interntional Boston Seafood Show là Splash! Coated và Crusted Swai của Clear Springs Foods.

Chính phủ Mỹ đã áp dụng hàng rào chống phá giá lên thủy sản xuất khẩu từ nhiều nước khác nhau – khởi đầu là cá hồi Atlantic từ Na Uy cách đây 20 năm – thuế chống phá giá này được sử dụng thường xuyên đến nỗi những hàng rào này khi được dựng lên đã bị nghi ngờ như một công dụ bảo vệ sản xuất nội địa trước sự cạnh tranh của các sản phẩm nhập khẩu..

Tuy nhiên, bất kể tất cả những biệen pháp trên, bảo vệ sản xuất nội địa hay không, cá Pangasius của Việt Nam – hoặc loài “catfish”, tên gọi mà mọi người sẽ bắt buộc phải gọi – được xuất khẩu sang nước Mỹ, không những đã sống sót được mà còn càng lúc càng phát đạt. Năm trước, Việt Nam đã xuất khẩu 41.609 tấn cá, trị giá 1,34 triệu USD, tăng 70% cả về sản lượng lẫn giá trị so với năm 2008.
                                                                                                             Nguồn: Seafood Source

Các tin khác

[1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18]
1.   Mỹ khuyến khích tiêu dùng thủy sản (2010-05-31)
2.   Quy định IUU vẫn là “chướng ngại vật” lớn của hải sản khai thác Việt Nam (2010-05-26)
3.   Nước nuôi cá tra “tinh khiết” hơn nước uống đóng chai (2010-05-19)
4.   Nuôi thành công cá trắm trong ao nước chảy (2010-04-22)
5.   Kiên quyết “Nói không với tôm bơm chích tạp chất”! (2010-04-05)
6.   Thuỷ sản thiếu tịnh - vấn nạn đang rất được quan tâm ở Mỹ (2010-03-26)
7.   Khai thác bền vững – Con đường hội nhập quốc tế của cá ngừ Việt Nam (2010-03-24)
8.   Việt Nam kiện Mỹ về thuế chống bán phá giá tôm: Khả năng thắng là khả quan (2010-03-12)
9.   Nuôi và chế biến tôm xuất khẩu ở Bán đảo Cà Mau: Nhà máy thiếu nguyên liệu trầm trọng (2010-03-12)
10.   Các nhà máy chế biến thủy sản “than trời”! (2010-03-11)
http://www.vietfish.com.vn http://www.chinaseafoodexpo.com http://www.bostonseafood.com http://www.euroseafood.com http://www.polfishfair.pl http://www.tunatradeconference.com
Vietnam Fisheries International Exhibition 2010
(12-14 June 2010)
China Fisheries & Seafood Expo 2010
(2-4 November 2010)
The International Boston Seafood Show
(14-16 March, 2010)
European Seafood Exposition 2010
(27-29 Apr 2010)
Polfish International Fair of Fish Processing and Fish Products
(31.05-02.06.2011)
Gulfood 2010 - Dubai
(27-02 March 2011)
 

|Trang chủ |  Tin tức |  Tài liệu |  Sản phẩm chính |  Sản phẩm |  Hàng giá trị gia tăng |  Hàng xuất sang Nga |  Qui trình nuôi cá |

 | Qui trình chế biến |  Thiết kế bao bì |  Thành phần dinh dưỡng |  Công thức làm món ăn |  Giới thiệu |  Liên hệ |

Bản quyền thuộc về công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long An Giang.
Địa chỉ website: http://www.clfish.com.
Email: clfish@vnn.vn.
Thiết kế bởi: pangafish.com.