Trang chủ                  
 Tin tức                    
 Quan hệ cổ đông         
 Sản phẩm chính     
 Sản phẩm                  
 Hàng giá trị gia tăng
 Hàng xuất sang Nga
 Qui trình nuôi cá     
 Qui trình chế biến     
 Thiết kế bao bì      
 Công thức làm món ăn
Giao hàng    
 T.Phần dinh dưỡng
 Giấy chứng nhận        
 HACCP                       
 Hình sản phẩm      
 Hình hội họp       
 Tài liệu Download
 Tài liệu tham khảo
 Sơ đồ website                
 Giới thiệu                  
 Liên hệ                
 
Liên Hệ Trực Tuyến
 
        (84) 76 3932 821
        (84) 76 3931 000
      clfish@vnn.vn
  
          Ms.Ngoc
  
          Ms.Qui
  
          Ms.Nhung

Đang truy cập
1
Lần truy cập thứ
7205490
 
 
 
   Trang Chủ    Top 10 Doanh nghiệp XK cá tra hàng đầu VN 5 tháng đầu năm   Giá xuất khẩu cá tra 4 tháng đầu năm có xu hướng tăng    Ngày 4/6 diễn ra Hội thảo Dự báo ngành thủy sản Việt Nam Visio 2011   An Giang: Giá cá tra tăng cao, người dân lại đào ao nuôi cá   


Xuất khẩu cá tra đứng đầu nhưng chưa bền vững


Mặt hàng cá tra, basa của Việt Nam đang được nhiều thị trường ưa chuộng và đã vươn lên đứng đầu trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, trong 3 tháng liên tiếp tính đến tháng 9/2009, xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam liên tục sụt giảm với tỷ lệ 2 con số (14% - 20%), với tín hiệu đáng buồn là sự "tụt dốc" của thị trường nhập khẩu lớn nhất Châu Âu (EU). Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm xuất khẩu (XK) cá tra của cả nước đạt trên 985 triệu USD, giảm gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường đang sôi động trở lại

Thời gian gần đây, do sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc đáp ứng các yêu cầu về quản lý chất lượng cũng như hoạt động hỗ trợ, xúc tiến thương mại của các hiệp hội nên ngành chế biến cá tra xuất khẩu đã tìm được nhiều thị trường mới với nhu cầu tiêu thụ mạnh. Thị trường Ai Cập, Hà Lan đã chính thức khẳng định cá tra-basa Việt Nam an toàn 100%, cá tra- basa cũng như hàng thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục được xuất khẩu bình thường. Không chỉ vậy, hiện có 6 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được Bộ Thương mại Mỹ công bố không áp thuế chống bán phá giá hoặc có ở mức thuế rất thấp, gần như bằng 0%, nên mặt hàng cá tra-basa càng có điều kiện thuận lợi để quay trở lại thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, nhu cầu tại những thị trường khác cũng tăng mạnh như: Đông Âu sức mua tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái; Mexico tăng sản lượng mua vào gấp đôi. Một số nước Châu Phi tăng lượng mua vào gấp 10 lần, mở ra cơ hội lớn cho sản phẩm cá tra xuất khẩu.

Để phát triển bền vững nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra và cũng là để đáp ứng nhu cầu của các nước nhập khẩu, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các tỉnh cần sớm triển khai việc đăng ký hộ nuôi cá tra theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhất là việc gắn mã số, mã vạch cho cá tra-basa. Việc này là hướng phát triển tất yếu đáp ứng yêu cầu của các nước xuất khẩu cá tra trên thế giới hiện nay, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững và lâu dài.

Doanh nghiệp và người nuôi chưa "bắt tay" nhau

Do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới nên thị trường các nước nhập khẩu trầm lắng xuống trong thời gian dài. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu này đang tăng trở lại do cơn suy thoái kinh tế thế giới đã qua cộng với các dịp lễ, tết sắp đến như: Giáng sinh, tết dương lịch nên giá xuất khẩu cá thành phẩm tăng so với trước. Doanh nghiệp (DN) được cấp phép xuất khẩu vào thị trường lớn như Nga, EU cũng tăng, góp phần tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành thủy sản dự báo, 3 tháng cuối năm 2009, tỷ lệ người nuôi cá tra bỏ ao ở vùng đồng bằng sông Cửu Long là 20-30% so với đầu năm 2009. Tỷ lệ này sẽ tăng 30-40% vào đầu năm 2010, nếu giá cá không có chuyển biến tốt. Nhiều dự báo được đưa ra là nhà máy sẽ thiếu nguồn nguyên liệu chế biến vào đầu năm 2010. Bà Nguyễn Thị Hồng Duyên - Cán bộ kỹ thuật Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho rằng việc giảm diện tích nuôi cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long  hiện nay là kết quả của quá trình nuôi tách rời với dự báo nhu cầu thị trường, không có sự liên kết, thông tin về thị trường giữa doanh nghiệp và người nuôi, nên trong thời gian tới, cán cân cung cầu thị trường sẽ cân bằng trở lại. Rồi tình trạng cạnh tranh mua bán của các DN trong ngành chế biến thủy sản cũng góp phần "đè" giá cá xuống, rốt cuộc, người nuôi là người phải chịu thiệt nhiều nhất.

Theo nông dân Nguyễn Văn Nghĩa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè cho biết: Vốn đầu tư nuôi cá rất lớn, nên phải vay vốn ngân hàng nên khi giá cá tra xuống thấp thì hộ nuôi rất khó khăn. Hiện nay, ông Nghĩa vẫn nuôi ổn định với khoảng 2ha, sản lượng khoảng 500- 600 tấn cá nguyên liệu/năm. Với giá cá hiện tại, trong điều kiện dịch bệnh ít, cá đạt kích cỡ thì lời khoảng 500 đồng/kg, nhưng không dễ, do giá thị trường biến động liên tục. Một thực tế hiện nay mà chúng ta đều thấy là vốn đầu tư cho nuôi cá tra là rất lớn so với các hình thức sản xuất nông nghiệp khác nên đa số người nuôi đều phải vay vốn ngân hàng và nợ thuốc thú y, thức ăn tại các đại lý. Mặt khác, người nuôi cũng phụ thuộc rất nhiều vào DN chế biến. Nếu giá cá đang ở mức cao, nguồn nguyên liệu thiếu hụt, DN sẽ tìm đến tận nhà mua. Ngược lại, có trường hợp người nuôi phải bán cá chịu cho DN và việc trễ hẹn trả tiền là chuyện thường.

Và giải pháp...

Từ tình hình sản xuất và thông tin thị trường như trên, để xuất khẩu cá tra tiếp tục dẫn đầu trong tổng kim ngạch xuất khẩu ngành thuỷ sản và tăng trưởng bền vững trong tương lai thì trước mắt cần giải quyết được những vấn đề cơ bản sau:

- Chính phủ thực hiện hiệu quả chủ trương bình ổn giá đối với các mặt hàng thức ăn chăn nuôi; buộc các doanh nghiệp phải công khai, minh bạch về giá.           

 - Doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra và người nuôi phải có sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau về giá cả và nguồn nguyên liệu. Tránh trường hợp mỗi bên vì lợi ích riêng mà phá vỡ hợp đồng tiêu thụ sản phẩm đã được ký kết, đặc biệt các doanh nghiệp cần phải ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ đầu vụ theo kế hoạch sản xuất để người nuôi yên tâm sản xuất và thuận lợi hơn trong vấn đề vay vốn đầu tư.

- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải quy hoạch vùng nuôi cá tra trong cả nước theo nhu cầu thị trường, tránh trường hợp phát triển tự phát dẫn đến mất cân bằng cung cầu.

- Ngân hàng Nhà nước xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi cá tra vay vốn theo chương trình kích cầu của Chính phủ.

- Các địa phương phải có quy hoạch vùng nuôi cá tra theo quy hoạch chung của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tăng cường chuyển giao khoa học -kỹ thuật cho người nuôi; khuyến khích người nuôi áp dụng các quy trình nuôi theo hướng bền vững, đặc biệt phải khẩn trương thực hiện hiện đánh số vùng nuôi nhằm truy xuất nguồn gốc sản phẩm; xây dựng hệ thống thống kê sản xuất, thông tin thị trường, nhất là thị trường Mỹ phải có kế hoạch phù hợp để duy trì xuất khẩu cá tra vào thị trường này trước mắt và lâu dài.

Trí Quang

Các tin khác

[1] [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18]
1.   Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra ổn định nhất của Việt Nam (2009-12-15)
2.   Xuất khẩu cá tra: hồi phục nhưng thiếu bền vững (2009-11-05)
3.   Xuất khẩu cá tra trên đà hồi phục (2009-11-05)
4.   Xuất khẩu cá tra: Vẫn"gà nhà đá nhau" (2009-10-05)
5.   Giải pháp cho nghề nuôi cá tra (2009-09-25)
6.   Cá tra Việt Nam chiếm 99,9% thị phần thế giới (2009-08-09)
7.   Xuất khẩu cá tra gặp khó do nhiều rào cản (2009-08-05)
8.   Để có thị trường tiêu thụ cá tra bền vững (2009-07-24)
9.   Giá cá tra lên thì hàng lại thiếu! (2008-09-09)
http://www.vietfish.com.vn http://www.chinaseafoodexpo.com http://www.bostonseafood.com http://www.euroseafood.com http://www.polfishfair.pl http://www.tunatradeconference.com
Vietnam Fisheries International Exhibition 2010
(12-14 June 2010)
China Fisheries & Seafood Expo 2010
(2-4 November 2010)
The International Boston Seafood Show
(14-16 March, 2010)
European Seafood Exposition 2010
(27-29 Apr 2010)
Polfish International Fair of Fish Processing and Fish Products
(31.05-02.06.2011)
Gulfood 2010 - Dubai
(27-02 March 2011)
 

|Trang chủ |  Tin tức |  Tài liệu |  Sản phẩm chính |  Sản phẩm |  Hàng giá trị gia tăng |  Hàng xuất sang Nga |  Qui trình nuôi cá |

 | Qui trình chế biến |  Thiết kế bao bì |  Thành phần dinh dưỡng |  Công thức làm món ăn |  Giới thiệu |  Liên hệ |

Bản quyền thuộc về công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long An Giang.
Địa chỉ website: http://www.clfish.com.
Email: clfish@vnn.vn.
Thiết kế bởi: pangafish.com.