CÔNG TY CỔ PHẦN XNK TS CỬU LONG - AN GIANG

Tel: 84-76-931000 -Fax: 84-76-932009 - Email: clfish@vnn.vn

 

 

QUI PHẠM VỆ SINH CHUẨN - SSOP

 

Mă số tài liệu : CL – SSOP

Ngày ban hành : 02/05/2007

Lần ban hành : 01

Số tu chỉnh : 02

Số trang : 13/33

 

SSOP 4 : NGĂN NGỪA SỰ NHIỄM CHÉO

1 . YÊU CẦU :

     Tránh lây nhiễm chéo từ các vật thể mất vệ sinh sang thực phẩm, công nhân ở khu vực không sạch sang khu vực sạch, vật liệu bao gói, các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm bao gồm: dụng cụ, bao tay, bảo hộ lao động, môi trường không sạch sang môi trường sạch… và từ động vật gây hại sang thực phẩm.

2 . ĐIỀU KIỆN HIỆN TẠI CỦA CÔNG TY :

-   Nhà máy được xây dựng cách xa khu vực chăn nuôi, giết mổ gia súc. Môi trường xung quanh sạch thoáng. Có tường bao quanh ngăn cách khu vực chế biến với bên ngoài.

-   Việc bố trí mặt bằng của nhà máy được tách biệt giữa các khâu sản xuất khác nhau như: khu tiếp nhận nguyên liệu, khu xử lư nguyên liệu, khu chế biến, khu xếp khuôn, khu cấp đông, khu bao gói sản phẩm.

-   Các dụng cụ sản xuất và các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm làm bằng vật liệu không rỉ (bằng nhựa hoặc bằng inox), không thấm nước, dễ làm vệ sinh và khử trùng.

-   Toàn bộ Cán Bộ - Công nhân viên của Công ty được trang bị đầy đủ BHLĐ.

-   Có sự kiểm soát chặt chẽ sự đi lại của công nhân giữa các khu vực sản xuất khác nhau.

-     Hệ thống cống rănh của nhà máy hoạt động tốt, không có hiện tượng chảy ngược.

3 . CÁC THỦ TỤC CẦN TUÂN THỦ:

3.1  Nhiễm chéo trong thiết kế nhà xưởng :

-   Dây chuyền sản xuất được thiết lập theo một đường thẳng, các công đoạn không được cắt nhau.

-   Tại một thời điểm, phân xưởng chỉ chế biến một mặt hàng hoặc nhóm mặt hàng tương tự nhau trong một khu vực nhà xưởng; khi kết thúc một mặt hàng hoặc nhóm mặt hàng tương tự nhau, phải làm vệ sinh và khử trùng sạch sẽ theo qui định, mới được phép chế biến mặt hàng khác. Tránh để sản phẩm c̣n sót lại trong phân xưởng.

- Trần, đèn, máy móc thiết bị trong phân xưởng phải được bảo tŕ và làm vệ sinh mỗi tuần một lần.

-   Nền, tường, cống rănh thoát nước luôn duy tŕ có bề mặt nhẵn láng, dễ làm vệ sinh. Nền, tường, cống rănh được làm vệ sinh bằng xà pḥng và khử trùng bằng Chlorine nồng độ 100 ¸ 200 ppm trước và sau khi sản xuất.

-   Trần phải thường xuyên bảo tŕ, sửa chữa, làm vệ sinh tránh được sự ngưng tụ hơi nước tạo nấm mốc và bong tróc rơi vào sản phẩm.

-   Tất cả các cửa thông với bên ngoài phải được đóng kín và có rèm nhựa ngăn  không cho côn trùng bên ngoài xâm nhập vào phân xưởng.

3.2  Nhiễm chéo trong sản xuất :

-   Các dụng cụ sản xuất được phân biệt rơ ràng: dụng cụ để trên bàn khác với dụng cụ để dưới nền. Dụng cụ đựng phụ phẩm, đựng nguyên liệu, đựng bán thành phẩm, thành phẩm phải khác nhau và được phân biệt bằng màu sắc hoặc kư hiệu riêng. Dụng cụ chứa đựng và vận chuyển nước đá không được dùng vào công việc khác.

-   Dụng cụ chứa đựng và vận chuyển phụ phẩm phải để đúng nơi qui định khi kết thúc sản xuất, dụng cụ vận chuyển phụ phẩm, phế phẩm tuyệt đối không sử dụng vào mục đích khác.

-   Trong quá tŕnh sản xuất không được để tay công nhân, bao tay, BHLĐ, dụng cụ sản xuất như: dao, liếc, thớt, thao, rổ, khuôn, khay,.. tiếp xúc với chất thải, sàn nhà và các chất bẩn khác; nếu đă bị nhiễm bẩn th́ phải tiến hành vệ sinh và khử trùng như khi bắt đầu sản xuất (tuân thủ theo SSOP 3).

-  Bất kỳ ai đi vào phân xưởng sản xuất cũng phải tuân thủ việc thay BHLĐ, rửa và khử trùng tay đúng qui định.

-       Móng tay phải được cắt ngắn.

-    Không được đeo đồ trang sức và mang những tư trang không an toàn khác có thể rơi vào hoặc tiếp xúc với nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm.

-   Khi ra khỏi phân xưởng bất cứ lúc nào cũng đều phải thay BHLĐ.

-   Khi đi vệ sinh xong phải rửa và khử trùng tay mới được vào phân xưởng sản xuất.

-   Công nhân nếu chạm tay vào tóc, mũi miệng trong khi sản xuất phải thực hiện lại các thao tác rửa và khử trùng tay như qui định.

- Công nhân ở khu vực này không được đi lại ở khu vực khác.

- Công nhân ở công đoạn này, khi được Ban Điều Hành điều động sang công đoạn khác th́ phải thay BHLĐ và thực hiện việc vệ sinh cá nhân như trước khi bắt đầu sản xuất.

- Trong quá tŕnh sản xuất nếu sản phẩm rơi xuống nền th́ sản phẩm đó coi như là phụ phẩm, và phải bỏ vào thùng đựng phụ phẩm.

- Không được hút thuốc, khạc nhổ, ăn uống trong khu vực sản xuất và pḥng thay BHLĐ.

- Không được sản xuất hoặc lưu giữ các chất gây nhiễm bẩn và làm ảnh hưởng tới mùi vị của sản phẩm như: chất thải, phế phẩm,… tại khu vực trong phân xưởng.

4 . GIÁM SÁT VÀ PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM :

-       Đội trưởng, Tổ trưởng các đội có trách nhiệm triển khai qui phạm này.

-       Công nhân tại các đội có trách nhiệm làm đúng theo qui phạm này.

-   Nhân viên Tổ kỹ thuật máy được phân công làm vệ sinh có trách nhiệm vệ sinh đèn, máy móc thiết bị mỗi tuần một lần.

-  QC phụ trách sản xuất tại các đội có trách nhiệm giám sát ngày 02 lần và đột xuất (nếu có) việc làm vệ sinh nhà xưởng, máy móc, thiết bị, dụng cụ sản xuất và vệ sinh cá nhân. Kết quả kiểm tra ghi vào Báo cáo kiểm tra vệ sinh hàng ngày (Nhà xưởng, máy móc thiết bị, dụng cụ sản xuất) (CL - SSOP - BM 03), Biểu mẫu kiểm tra vệ sinh hàng ngày (Vệ sinh cá nhân) (CL - SSOP - BM 04).

- Mọi bổ sung, sửa đổi qui phạm này phải được Ban Giám Đốc phê duyệt.

5 . HÀNH ĐỘNG SỬA CHỮA :

Pḥng Vi Sinh Công ty lấy mẫu kiểm tra vi sinh sản phẩm theo từng lô sản xuất, nhận định kết quả và tiến hành các biện pháp sửa chữa khi kết quả không đạt (tái chế hoặc giải phóng lô hàng).

6 . THẨM TRA :

- Hồ sơ ghi chép việc thực hiện qui phạm này được Đội trưởng Đội HACCP hoặc Trưởng, Phó Ban điều hành sản xuất (thành viên Đội HACCP) thẩm tra.

- Các phiếu báo kết quả kiểm nghiệm Vi sinh của pḥng Vi sinh Công ty được Trưởng hoặc Phó pḥng Vi sinh thẩm tra.

7 . HỒ SƠ LƯU TRỮ :

-       Phiếu báo kết quả kiểm nghiệm phân tích vi sinh về sản phẩm.

-       Báo cáo kiểm tra vệ sinh hàng ngày (Nhà xưởng, máy móc thiết bị, dụng cụ sản xuất) (CL - SSOP - BM 03

-   Biểu mẫu kiểm tra vệ sinh hàng ngày (Vệ sinh cá nhân) (CL - SSOP - BM 04).

Tất cả hồ sơ biểu mẫu ghi chép về việc thực hiện qui phạm này đă được thẩm tra phải được lưu trữ trong bộ hồ sơ SSOP của Công ty ít nhất là 02 năm.

 

                                                                                             Ngày 28/ 04 /2007

                                                                                               Người phê duyệt

 

 

 

         Nguyễn Xuân Hải